รองเลขาธิการ กสม. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสม. อีสาน ลงพื้นที่และจัดประชุมหารือแก้ไขปัญหา กรณีประชาชนได้รับผลกระทบจากการประกอบกิจการรับซื้อข้าวเปลือกในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์

06/02/2568 143

          เมื่อวันที่ 30 – 31 มกราคม 2568 นายภาณุวัฒน์  ทองสุข รองเลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (สำนักงาน กสม. พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ และจัดประชุมหารือกับหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาและประสานการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนกรณีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลสองห้อง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับผลกระทบจากการประกอบกิจการรับซื้อข้าวเปลือก อันเกี่ยวเนื่องกับประเด็นสิทธิชุมชนและสิทธิในสิ่งแวดล้อมที่ดี โดยมีรายละเอียดดังนี้

          เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2568 รองเลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและคณะ เข้าพบผู้แทนชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลสองห้อง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่โดยรอบใกล้บริเวณสถานประกอบการรับซื้อข้าวเปลือก เพื่อรับฟังสถานการณ์ ข้อห่วงกังวล และผลกระทบจากกรณีร้องเรียนขอให้ตรวจสอบผลกระทบด้านสิทธิชุมชนและสิ่งแวดล้อม จากการประกอบกิจการรับซื้อข้าวเปลือกของเอกชน

          ต่อมา เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2568 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลสองห้อง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการจัดประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายนพรัตน์  สุขตาม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสองห้อง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลสองห้อง เจ้าหน้าที่อำเภอเมืองบุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่สำนักผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดบุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสองห้อง และเอกชนตัวแทนผู้ประกอบกิจการรับซื้อข้าวเปลือก เข้าร่วมให้ข้อเท็จจริงและพิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหาต่อกรณีเรื่องร้องเรียนดังกล่าว

          ทั้งนี้ สำนักงาน กสม. พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะนำข้อมูลการลงพื้นที่และผลการประชุมดังกล่าวไปประกอบการจัดทำรายงานผลการประสานการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติพิจารณาและมีข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหาต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

เลื่อนขึ้นด้านบน